Ăn chả mực có béo không? Món ngon với chả mực không sợ béo

Là một đặc sản của vùng biển Hạ Long, nằm trong top 50 món ăn ngon nhất Việt Nam, chả mực Hạ Long luôn được chọn làm quà sau mỗi chuyến du lịch đến vùng biển phía Bắc xinh đẹp này. Tuy nhiên, vì là một loại chả chiên nên lượng calo của mực luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm.

Chả mực có bao nhiêu calo? Ăn chả mực có béo không? Hay chả mực ăn cùng với những món ăn nào?… Tất cả những câu hỏi đó chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn trong bài viết này, cùng đi tìm câu trả lời nhé!

Thành phần calo trong chả mực?

Trước khi nói về hàm lượng calo của chả mực, ăn chả mực có béo không chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua về cách chế biến món ăn đặc sản này, nó chứa những thành phần gì và nó được làm như thế nào. Chả mực thường được làm từ mực tươi, mực ống, hoặc mực ống. Người ta cho thêm sườn heo và thêm mỡ, trứng gà, các gia vị khác để làm đậm đà hương vị.

Tìm hiểu thành phần calo trong chả mực?
Tìm hiểu thành phần calo trong chả mực?

Tham khảo:

Sau khi sơ chế sạch mực, bạn cắt mực thành từng miếng nhỏ. Chả mực ngon cần được nặn bằng tay bởi những người thợ thủ công. Nhưng hiện nay, để tiết kiệm thời gian và công sức, nhiều nơi chọn phương pháp xay nhuyễn. Thành phẩm chả mực vẫn ngon nhưng không giòn và ngon bằng khi đánh bằng tay.

Khi được giã nhuyễn người ta sẽ đem nhào nặn thật đều cho đến khi đủ độ. Chả được nặn thành chiếc bánh dẹt có kích thước bằng lòng bàn tay và được chiên trong dầu. Khi dùng ngay sẽ được chiên vàng đều các mặt. Khi bảo quản, người ta chỉ chiên sơ qua. Sau đó để lên giấy thấm cho bớt dầu.

Theo thống kê dinh dưỡng cho biết trong 100g chả mực Hạ Long chứa 300kcal trong đó bao gồm 60,1 gam protein, 4,5 gam chất béo, 2,5 gam đường và nhóm các nguyên tố như sắt, kẽm, mangan, selen,…

Qua đó có thể thấy lượng calo của hải sản khi chiên trong dầu không quá cao so với các món ăn khác. Điều này được lý giải cơ bản là do mực tươi là loại hải sản có hàm lượng calo khá thấp. Trong 100g mực chứa 71 calo, 100g trứng mực chứa 92 calo.

Trên thực tế, cơ thể một người trưởng thành cần cung cấp 2.200 đến 2.400 calo mỗi ngày. Đối với những người hoạt động nhiều, lượng cần thiết có thể lên tới 3.000 calo. So với con số 300 calo mà 100gr chả mực cung cấp thì con số đó có vẻ là khá thấp. Chưa kể trong một bữa, một người không thể dùng hết 100 gam chả mực. Mặc dù là thực phẩm chiên nhưng nó không chứa nhiều calo, vì vậy hãy yên tâm rằng các món ăn từ mực sẽ không gây trở ngại cho một chế độ ăn uống lành mạnh.

Ăn chả mực có béo không?

Ăn chả mực có béo không? Chả mực không làm bạn béo hay tăng cân. Nguyên nhân của việc tăng cân phụ thuộc vào số lượng calo trong mỗi món ăn tăng hoặc giảm tùy thuộc vào cách chế biến món ăn. Việc tăng và giảm cân sẽ khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào các yếu tố như chế độ ăn uống và chương trình tập luyện.

Từ những dữ liệu trên, chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định rằng ăn mực không dẫn đến tăng cân như suy nghĩ tiêu cực của nhiều chị em phụ nữ hiện nay. Không chỉ vậy, nếu biết cách kết hợp với các loại thực phẩm khác trong khẩu phần ăn sẽ giúp những người thừa cân dễ dàng giảm cân. Vì vậy, bạn có thể yên tâm ăn chả mực mà không lo bị béo.

Chả mực không chỉ ngon mà ăn chả mực còn có tác động rất tốt đến sức khỏe với nhiều chất dinh dưỡng.
Chả mực không chỉ ngon mà ăn chả mực còn có tác động rất tốt đến sức khỏe với nhiều chất dinh dưỡng.

Khi sử dụng đúng cách, chả mực có nhiều lợi ích cho sức khỏe, có thể kể đến như:

Cung cấp bổ sung năng lượng cho các hoạt động, vận động thể chất. Các thành phần trong chả mực cung cấp cho cơ thể lượng sắt cần thiết để tăng khả năng hấp thụ, trao đổi chất và thúc đẩy quá trình hình thành các tế bào hồng cầu.

Sele chứa trong mực là một chất chống oxy hóa có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp bằng cách kiểm soát các gốc tự do trong cơ thể.

Ăn chả mực có chứa vitamin B2, có thể giúp giảm đau đầu và đau nửa đầu. Hàm lượng phốt pho cao giúp cơ thể tăng khả năng hấp thụ canxi. Nó phù hợp với quá trình xây dựng hệ xương khớp.

Trong mực có thành phần vitamin B12 giúp hạ thấp hàm lượng axit amin homocysteine. Đặc biệt, axit amin homocysteine ​​là một hợp chất hình thành cục máu đông – yếu tố gây đột quỵ và bệnh Alzheimer.

Kali và magiê trong inkol đóng một vai trò mạnh mẽ trong việc giảm huyết áp và thư giãn hệ thần kinh hiệu quả.

Có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng ăn quá nhiều mực là điều không nên. Chả mực có tính hàn nên ăn nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy, đau bụng. Trong một số trường hợp, phản ứng dị ứng và ngộ độc có thể xảy ra. Lời khuyên của chuyên gia là chỉ nên ăn 2-3 lần/tuần và mỗi lần không quá 200gr nhé!

Gợi ý các món ngon dễ làm với chả mực

Chắc chắn, bạn biết chính xác ăn chả mực có béo không rồi phải không? Tuy là món chả mực được chế biến chiên xào nhưng lại ít calo, ăn không hề bị béo. Dưới đây là những gợi ý các món ăn ngon với chả mực, bạn có thể thích thay đổi phương pháp xử lý. Nhìn cho có mùi vị hấp dẫn và ăn hoài không chán.

Chả mực chiên

Cách chế biến đơn giản và phổ biến nhất chính là món chả mực chiên. Thường thì khi mua chả mực, những chiếc bánh mì đó đã được chế biến sẵn và người ta đã chiên sẵn. Chỉ cần chiên lại trong dầu ăn rồi chiên đều cho vàng các mặt là có thể thưởng thức món ngon này.

Chả mực chiên là món ăn có hương vị hấp dẫn được chế biến từ mực ai cũng yêu thích.
Chả mực chiên là món ăn có hương vị hấp dẫn được chế biến từ mực ai cũng yêu thích.

Nếu bạn có trẻ em ở nhà, đây là món ăn yêu thích của chúng. Trẻ con thường thích ăn mực chấm với tương ớt. Nếu bạn lo lắng bé ham ăn những thức ăn không rõ nguồn gốc, xuất xứ gây hại cho sức khỏe như xúc xích, viên chiên thì hãy thay thế bằng chả mực. Các bé rất thích ăn nên đây là một món ăn giàu chất dinh dưỡng.

Xôi chả mực

Khi làm món chả mực bạn cũng cần nhớ bí quyết chiên cho đến khi vàng đều các mặt. Xôi là món ăn sáng rất quen thuộc của nhiều người, đặc biệt là các bạn sinh viên đại học, cao đẳng vội vã đi học, đi làm.

Món xôi mực rất được ưa chuộng ở các địa phương ven biển vì sự kết hợp này vừa ngon vừa cung cấp đủ năng lượng cho một buổi sáng năng động. Còn ở những địa phương khác, tìm được món ăn này lại khá vất vả nhưng nếu một khi đã tìm thấy chắc chắn rằng bạn sẽ biến nó thành chốn ăn sáng quen thuộc của mình. Đừng quên cho thêm một chút tương ớt cho đậm vị nhé!

Chả mực sốt cà chua

Chả mực sốt cà chua cũng rất ngon. Nguyên liệu chuẩn bị gồm chả mực, cà chua và thì là. Tất nhiên, các loại gia vị cần thiết như bột canh, bột ngọt, dầu ăn,… theo khẩu vị gia đình. Nhớ bí quyết chiên cho đến khi chả mực vàng ruộm, hấp dẫn. Cắt miếng vừa ăn.

Món chả mực sốt cà chua là sự kết hợp giữa hương vị thơm ngon của miếng chả mực hạ long với nước sốt cà chua đậm đà cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng.
Món chả mực sốt cà chua là sự kết hợp giữa hương vị thơm ngon của miếng chả mực hạ long với nước sốt cà chua đậm đà cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng.

Đối với cà chua, cần chọn loại chín tự nhiên. Khi sốt, cà chua sẽ nhanh nhừ và ngọt hơn. Rửa sạch phần cà chua và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cho cà chua vào chảo, thêm dầu ăn, bột canh và hạt nêm vào xào chín tới. Nếu ít nước quá bạn có thể cho thêm nước sôi vào.

Tiếp theo thả chả mực vào, đun sôi trên lửa nhỏ trong khoảng 5 phút và đổ nước sốt vào từng miếng chả. Cắt nhỏ hành mùi và thêm vào chả mực. Nêm nếm lần cuối, tắt bếp và cho ra đĩa. Món ăn này có thể thưởng thức khi nóng mới có thể cảm nhận hết được hương vị của nó.

Bánh cuốn chả mực

Bạn đã quá quen với việc ăn bánh cuốn với thịt nướng hay chả giò. Bạn đã bao giờ thử bánh cuốn với chả mực chưa? Đây là một gợi ý hay cho những ai muốn thử những cách nấu ăn mới.

Tất nhiên, nước chấm mà chúng tôi sử dụng là nước chấm truyền thống, có vị ngọt nhẹ, vừa miệng. Thêm các loại rau muối như xu hào và cà rốt. Mực chiên nóng hổi, ​​có màu vàng đều. Khi ăn với bánh cuốn có độ mềm, chả mực giòn rất đã miệng.

Trứng cuộn chả mực măng tây

Trứng cuộn chả mực ăn cùng măng tây thường xuất hiện trên các bàn tiệc và các nhà hàng nổi tiếng. Vị khá lạ và được nhiều người yêu thích. Vẻ ngoài hấp dẫn với một màu xanh mát kết hợp giữa màu vàng của trứng, của mực và măng tây rất ấn tượng.

Măng tây xào chín tới, tiếp theo, cắt khúc dài vừa đủ cho món trứng chiên. Chả mực cũng được cắt thành từng thanh cỡ ngón tay. Đập trứng ra bát và dùng tay vỗ đều cho lòng đỏ tan. Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, đun nóng cho dầu ăn vào đun sôi. Thêm lượng trứng vừa đủ và đánh nhẹ lòng chảo, khi trứng đặc và se mặt thì lật đều mặt còn lại.

Sau khi nấu chín, để măng tây và mực sang một bên. Cuộn thật khéo léo nó như một cuốn chả giò. Đừng cuộn quá nhiều lớp vì bạn sẽ mất cân bằng màu sắc. Món này dùng với nước chấm chua ngọt đặc biệt. Măng tây là loại trứng có vị hơi đắng, mềm, giòn, ngọt, béo ngậy quyện với nước sốt đậm đà. Thành phẩm hoàn thành xứng đáng 10 điểm.

==>> Xem thêm:

Địa chỉ mua chả mực Hạ Long ở đâu ngon và chất lượng nhất? 

Thương hiệu Chả mực Hạ Long, một nét độc đáo hiếm thấy ở những nơi khác, đó là được đánh hoàn toàn bằng tay. Chỉ những công nhân lành nghề có thể điều chỉnh lực khi hạ ram mới có thể giữ dụng cụ xáo trộn. Người ta đánh cho đến khi nhuyễn, nhừ như chả giò rồi tự tay quyết định cho đến khi đạt yêu cầu. Vì vậy, nem ở đây mềm, ngọt, dai và ăn rất hợp khẩu vị.

Những người sành ăn luôn coi trọng việc thưởng thức bữa ăn của mình có thể tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm khi thưởng thức món bánh mực với món chả mực Hạ Long chính gốc. Mọi người cũng không phải lo lắng về việc tận Hạ Long để tìm món ăn này. Chỉ cần đến một địa chỉ hoặc cửa hàng uy tín chuyên bán đặc sản địa phương, sử dụng dịch vụ giao hàng tận nơi, chờ đợi tại nhà một cách dễ dàng và tiện lợi.

Chả mực giã tay thương hiệu Bá Kiến cao cấp đã chinh phục được những thực khách khó tính nhất cả trong và ngoài nước.
Chả mực giã tay thương hiệu Bá Kiến cao cấp đã chinh phục được những thực khách khó tính nhất cả trong và ngoài nước.

Đặc sản Bá Kiến là một trong những địa chỉ chính chuyên sản xuất và cung cấp các loại đặc sản vùng miền cao cấp, chất lượng không thể bỏ qua món chả mực. Với công thức gia truyền độc đáo, cửa hàng đặc sản Bá Kiến đã tạo nên một cửa hàng đặc sản mang hương vị nổi tiếng của vùng biển Hạ Long. Những miếng chả mực tươi, đậm đà, ngọt và béo ngậy sẽ khiến thực khách mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức.

Tất cả các nguyên liệu để chế biến mực Hạ Long đều đến từ vùng biển trù phú này. Những con mực được lựa chọn kỹ lưỡng là những con mực, con nào con nấy đều to, chắc và thịt tươi. Trước đây, thịt mực được đánh bắt sau đó được chế biến trực tiếp bằng thuyền để giữ độ tươi ngon. Tuy nhiên, hiện nay đã có những phương pháp bảo quản tiên tiến, mực vẫn tươi ngon và được đưa về bờ.

Chả mực Bá Kiến hoàn hảo cho tất cả mọi người, với kết cấu hoàn hảo, độ giòn và ngọt tự nhiên của thịt mực quy trình đóng gói hút chân không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phù hợp cho bạn làm quà biếu sếp, tặng người thân,…

Để liên hệ đặt hàng bạn có thể ghé địa chỉ CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM tại Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Hà Nội. Hotline: 0962.08.3232 – 024.66.82.3737 chúng tôi sẽ tư vấn tận tình, chi tiết về sản phẩm.

Như vậy câu hỏi ăn chả mực có béo không của bạn đã được giải đáp và chắc hẳn bạn cũng biết không chỉ là một món ăn ngon mà nó còn rất bổ dưỡng. Nhưng chúng ta không nên quá lạm dụng món ăn này nhé hãy biến tấu món ăn này theo một số cách trên hoặc trổ tài nấu nướng để tạo ra nhiều món ăn mới. Chúc bạn thành công.

Share This Post