Cách chiên chả mực ngon đúng vị và một số công thức chả mực chiên đơn giản

Chả mực chiên là món ăn tưởng chừng đơn giản, nhưng để chế biến ngon thì không hề dễ. Làm thế nào để chả mực vừa vàng giòn ở bên ngoài, nhưng vẫn mềm, giòn, dai và ngọt thơm ở bên trong thực sự là một thử thách với các bà nội trợ. Vậy nên cách chiên chả mực ngon là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ bật mí công thức chế biến chả mực chiên ngon đúng vị.

2 cách chiên chả mực phổ biến

Chiên chả mực bằng chảo là phương pháp truyền thống được áp dụng rộng rãi. Ngày nay, bạn có thể chiên chả mực bằng chảo hoặc chiên bằng nồi chiên không dầu để giảm thiểu lượng dầu mỡ.

Chiên chả mực bằng chảo dầu

Bạn đã biết cách chiên chả mực ngon bằng chảo? Bí quyết của cách chiên này chính là chọn chảo sâu lòng, chiên ngập dầu và điều chỉnh lửa sao cho phù hợp. Nhiều người khi chiên chả mực thường để lửa to cho nhanh chín. Như vậy, miếng chả mực sẽ dễ bị cháy ở bên ngoài, chất dinh dưỡng cũng sẽ bị đốt cháy và chuyển hóa vì nhiệt độ dầu quá cao. Ngược lại, để lửa nhỏ sẽ giúp duy trì nhiệt độ dầu vừa phải, giúp miếng chả chín thấu từ bên trong và giòn ở bên ngoài.

Chả mực nên chiên ngập dầu
Chả mực nên chiên ngập dầu

Bên cạnh đó, khi chiên chả mực bằng chảo dầu, bạn nên lật chả thường xuyên để miếng chả được chín vàng đều các mặt. Để chả mực chín nhanh hơn thì bạn có thể dùng vung đậy vào trong khi đợi lật chả.

Có một lưu ý khi chiên chả mực bằng chảo đó là bạn nên rã đông chả mực trước khi chiên để chín nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian thì không cần rã đông cũng được.

>> Xem thêm:

Chiên chả mực bằng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu khiến việc nấu ăn trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Việc chiên chả mực bằng nồi chiên không dầu cũng tiện lợi, tiết kiệm và “healthy” hơn so với chiên bằng chảo dầu.

Cách chiên chả mực ngon bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản. Bạn quyết 1 lớp dầu vào chả mực, hoặc xịt dầu vào nồi chiên. Sau đó xếp lần lượt chả mực vào bên trong. Bật chế độ chiên trong khoảng 10 phút, lật chả mực và tiếp tục chiên trong khoảng 10 phút nữa là hoàn thành. Nếu bạn không rã đông thì tăng thời gian chiên lên gấp đôi.

Nồi chiên không dầu là công cụ hữu ích cho việc nấu nướng
Nồi chiên không dầu là công cụ hữu ích cho việc nấu nướng

Nồi chiên không dầu tiện lợi bởi vì trong thời gian đợi, bạn có thể tranh thủ chế biến món ăn khác hoặc làm việc khác. Tuy nhiên, chả mực chiên bằng nồi chiên không dầu sẽ hơi khô cho cơ chế hoạt động của nồi khiến chả mực bị mất nước.

Gợi ý các món chả mực chiên cực ngon

Bên cạnh món chả mực chiên truyền thống đơn giản nhất, bạn có thể thay đổi thực đơn bằng các món như chả mực chiên xù, chả mực chiên mắm hay chả mực chiên cốm. Dưới đây là những cách chiên chả mực ngon dành cho các món này.

Chả mực chiên xù

Vốn dĩ chả mực chiên đã giòn và ngon rồi. Chả mực chiên xù sẽ tạo thêm một lớp vỏ bột, chiên lên giúp món ăn thêm hấp dẫn và bắt mắt hơn. Để làm món chả mực chiên xù, bạn thực hiện theo các bước sau.

  • Bước 1: Chuẩn bị chả mực, nếu để trong tủ đá thì bạn cần giã đông trước khi chiên.
  • Bước 2: Lăn chả mực qua một lớp bột chiên giòn.
  • Bước 3: Nhúng chả mực vào lòng đỏ trứng gà.
  • Bước 3: Phủ một lớp bột chiên xù ở phía ngoài.
  • Bước 4: Chiên chả mực vàng giòn trong chảo dầu.
  • Bước 5: Thấm dầu và thưởng thức món ăn. Chả mực chiên xù chấm tương ớt sẽ cho hương vị bùng nổ ngon đúng điệu.
Chả mực chiên xù chấm tương ớt cho hương vị bùng nổ
Chả mực chiên xù chấm tương ớt cho hương vị bùng nổ

Tham khảo:

Chả mực chiên nước mắm

Cách chiên chả mực ngon sẽ hướng dẫn cách làm món chả mực chiên mắm – một món ăn ngon cực kỳ tốn cơm. Chả mực chiên mắm có hương vị đậm đà, dậy mùi hải sản kết hợp với mắm cá hảo hạng tạo nên một món ăn tuyệt vời. Các bước thực hiện món chả mực chiên mắm như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị chả mực/ rã đông nếu cần thiết.
  • Bước 2: Ướp chả mực với hành tím, nước mắm, một chút mật ong, ớt, tỏi, tiêu xay,…. Nêm nếm gia vị sao cho vừa phải. Để cho chả ngấm gia vị trong khoảng 10 phút.
  • Bước 3: Chiên những miếng chả mực đã ướp trong chảo dầu. Trong quá trình chiên để lửa nhỏ để chả chín vàng đều các mặt, không bị cháy.

Chả mực chiên mắm là món ăn lý tưởng với cơm trắng cho bữa chính của gia đình bạn.

Chả mực chiên mắm đậm đà
Chả mực chiên mắm đậm đà

Chả mực chiên giòn

Chả mực chiên giòn làm tương tự như chả mực chiên xù. Bạn chỉ cần thay lớp bột chiên xù ở bước 4 thành bột chiên giòn và thực hiện các bước tiếp theo.

Chả mực chiên giòn hấp dẫn
Chả mực chiên giòn hấp dẫn

Chả mực chiên cốm

Món chả mực chiên cuối cùng cũng là món ăn độc đáo nhất chính là chả mực chiên cốm. Chả mực chiên cốm như một sự kết hợp hoàn hảo giữa ẩm thực miền biển và ẩm thực Hà Nội. Đây là một món ăn khá mới mẻ, thú vị mà bạn nên thử một lần. Các bước thực hiện món ăn như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị chả mực/ rã đông nếu cần thiết.
  • Bước 2: Lăn chả mực qua bột chiên giòn.
  • Bước 3: Phủ một lớp lòng đỏ trứng gà đánh tan.
  • Bước 4: Phủ một lớp cốm ở ngoài cùng.
  • Bước 5: Chiên chả mực trong chảo dầu nóng. Khi chiên chú ý điều chỉnh lửa cho phù hợp.
  • Bước 6: Thấm dầu và thưởng thức món ăn.
Món chả mực chiên cốm
Món chả mực chiên cốm

Cách chiên chả mực ngon không đơn giản nhưng cũng không quá cầu kỳ và phức tạp. Chả mực chiên cũng có thể biến tấu thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn giúp bạn thay đổi thực đơn hàng ngày. Hy vọng bài viết trên hữu ích đối với bạn. Chúc bạn chế biến được những món ngon tuyệt vời từ chả mực và đừng quên theo dõi trang để cập nhật thông tin mới nhất về ẩm thực, đặc sản bạn nhé.

Share This Post