Tự tay làm những món ngon cho gia đình bạn là một cách để đảm bảo sức khỏe cho những người thân yêu của bạn. Đây cũng là cách bạn giữ lửa hạnh phúc gia đình và niềm yêu thích nấu nướng trong căn bếp của mình.
Chả mực là món ăn được nhiều người yêu thích vì độ thơm ngon và hấp dẫn. Hiện nay trên thị trường có bán chả mực nhưng ngoài chả mực là nguyên liệu chính, có thể cho thêm các loại bột, phụ gia thực phẩm để tăng giá trị cảm quan và nâng cao chất lượng cho sản phẩm. Vậy làm chả mực cho bột gì và làm bằng phụ gia thực phẩm gì? Chúng tôi giải đáp chi tiết cho bạn trong bài viết này nhé!
Mục lục:
Chả mực – món ngon ai cũng thích
Trước khi tìm hiểu làm chả mực cho bột gì chúng ta hãy cùng khám phá về món ăn này nhé!
Chả mực là món ăn quen thuộc trên mâm cơm của nhiều gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng làm món chả mực ngon đặc biệt. Mực dùng để làm thành chả phải là loại mực tươi, mực mai đậm đà. Các nguyên liệu khác cũng được chúng tôi lựa chọn kỹ lưỡng và chế biến theo công thức riêng. Chính sự đặc biệt này đã khiến chả mực Hạ Long trở thành đặc sản quốc gia của Quảng Ninh, được du khách trong và ngoài nước yêu thích.
Chả mực là món ăn được làm từ những nguyên liệu chính là thịt mực giã hoặc xay nhuyễn, tạo thành hình tròn vừa ăn rồi chiên vàng, Mực được giã hòa quyện với các loại gia vị để ngấm hương vị truyền thống. Việc giã mực hoàn toàn thủ công. Độ ngon của chả mực phụ thuộc nhiều vào độ mềm và hòa quyện của nguyên liệu chứ không thể thay thế bằng máy móc được.
Chả mực Quảng Ninh ăn với xôi trắng sẽ rất tuyệt. Một thìa xôi nếp quyện cùng vị béo ngậy béo ngậy của bánh mì ấm nóng. Đĩa mực nướng ăn kèm với bát nước chấm nguyên chất có thêm chút tiêu, hoặc tương ớt cay cay, ngọt ngọt rất ngon.
Bên cạnh những món ăn nổi tiếng như phở, bưởi, chả cá Lã Vọng,… chả mực là món ăn nằm trong top 50 món ăn Việt Nam được ghi vào sách kỷ lục Việt Nam mà bạn rất đáng thử.
Làm chả mực cho bột gì?
Chả mực là một món ăn bổ dưỡng, có thể kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo thành những món ăn ngon. Bây giờ bạn có thể đến các siêu thị và tủ đông để tìm mua những chiếc túi chả mực làm sẵn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thích tự tay làm chả mực tươi cho những người thân yêu của họ.
Việc bày tỏ tình yêu thương và sự quan tâm trong gia đình tạo ra sự căng thẳng trong nấu nướng. Nhiều người cố gắng tự tìm cách công thức chả mực, nhưng không thể hiểu tại sao chả mực làm sẵn lại dai và dính như vậy? Câu trả lời rất đơn giản. Đó chính là người bán hàng đã cho thêm bột vào chả mực để tạo độ mịn và dai, tạo thành một khối hoàn chỉnh.
Các loại bột thường dùng trong sản xuất chả mực bao gồm bột mì, bột bắp, tinh bột sắn, bột nở, tinh bột sắn và gelatin. Thêm các loại bột này vào chả mực sẽ giúp phần chả mực chắc hơn và có độ dẻo, ngậy khi chiên. Tuy nhiên, cho nhiều bột sẽ làm giảm chất lượng chả mực, đặc biệt là các hoạt chất làm biến đổi cấu trúc của miếng chả. Vì vậy, người thực hiện cần cho lượng bột phù hợp để đảm bảo chất lượng món ăn và an toàn cho người sử dụng.
Các loại bột có thể sử dụng làm chả
Bột nếp cái hoa vàng
Để trả lời câu hỏi “làm chả mực cho bột gì” thì có một loại bột rất được ưa thích sử dụng hiện nay mà bạn có thể lựa chọn đó chính là bột nếp cái hoa vàng. Bột nếp cái hoa vàng được làm từ gạo nếp cái hoa vàng nổi tiếng tại khu vực phía Bắc nước ta. Bột có mùi thơm đặc trưng nên khi làm chả mực người ta thường bổ sung thêm một chút bột nếp cái hoa vàng để tạo nên độ thơm cho món ăn.
Bột năng
Món chả mực ở Quảng Ninh thường sử dụng bột năng, đây là loại bột được sử dụng khác phổ biến trong các loại bánh và các loại chả. Chúng được làm từ tinh bột mì và có tác dụng tạo độ sánh, quyện cho món ăn. Khi cho bột năng vào làm chả miếng chả sẽ có thêm sự dẻo dai.
Bột nở
Ngoài bột năng, bạn có thể sử dụng bột nở để chả mực có thêm sự dẻo dai, người ta còn cho thêm bột nổi khi chế biến. Bạn có thể bổ sung bột nổi vào chả mực để giúp miếng chả khi chiên được phồng, nở to và tạo độ giòn cho miếng chả. Loại bột này cũng được rất nhiều người sử dụng khi làm bánh, làm chả.
Bột ngô
Theo kinh nghiệm của một số những người làm chả mực tại Quảng Ninh, bột ngô (bột bắp) cũng là một loại bột có tác dụng tạo độ béo, sệt, mịn cho miếng chả giống như bột năng. Tuy nhiên khi dùng nhiều bột năng sẽ khiến chả bị dai, để nguội sẽ không được ngon. Do đó người ta thường dùng bột ngô để tạo độ dai giòn ở mức vừa phải hơn.
Gợi ý một số công thức làm chả mực với bột
Sau khi đã tìm hiểu làm chả mực cho bột gì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm chả mực với một số loại bột phổ biến nhé!
Chả mực và bột nếp cái hoa vàng
Công thức làm chả mực với bột nếp cái hoa vàng là công thức được nhiều người sử dụng nhất hiện nay, nguyên liệu cần có bao gồm mực mai tươi rói khoảng 1kg, gia vị như hạt tiêu, tỏi, hành, bột nếp,…
Sở dĩ bạn phải chọn những con mực to như vậy vì đây là loại mực ngon và phù hợp nhất để làm chả giò. Không nên chọn mực vì khi nấu lên sẽ không còn đủ hương vị. Đối với mực ống, bạn nên chọn những con mực đực còn tươi. Mực càng tươi ăn càng ngon nhé!
Sơ chế và ướp mực, làm sạch mực như cách hướng dẫn bên trên, phi lê và bóc bỏ màng và ống mực sao cho phần thân mực càng trắng càng tốt. Tiếp theo, cho mực vào ngăn đá từ 10 đến 15 ngày, rã đông và rửa sạch trước khi làm mực mới.
Dùng khăn giấy thấm khô mực và tách phần thân ra khỏi râu. Râu mực xay nhuyễn với tiêu xay, bột gạo nếp, hành tỏi cắt nhỏ. Hãy chú ý đến lượng nguyên liệu để có được món ăn hoàn hảo như sau nhé! Cứ 1 kg mực thì dùng 30g hành tỏi, 1 thìa cà phê hạt tiêu và 1 thìa cà phê mì chính. Cho tất cả các gia vị này vào máy xay xay nhuyễn cùng mực.
Cho phần thân mực vào cối và trộn đều với phần đầu mực đã xay trước đó. Khi sờ vào thấy hơi dính nên sau khi xay xong, bạn cho vào âu sạch và thấm một ít dầu ăn vào bát nhỏ nặn những viên chả cỡ quả trứng gà nhưng phần đế đừng để mỏng quá. Nếu bạn ấn quá phẳng khi chiên sẽ làm mất độ ngọt. Đun nóng dầu, cho chả vào chiên vàng đều là đã có thành phẩm ngon tuyệt.
Chả mực và bột năng
Trước tiên bạn chuẩn bị 2 con mực cỡ trung bình, gia vị như muối, nước mắm, bột nêm, hạt tiêu, bột năng,…
Tách phần râu và nội tạng ra khỏi cơ thể con mực để làm sạch bên trong bụng mực. Đối với phần đuôi mực, dùng ngón trỏ và ngón cái của tay trái cầm vào thân mực, dùng ngón trỏ và ngón cái của tay phải túm lấy đuôi mực rồi tách ra khỏi thân. Nhẹ nhàng kéo phần đuôi dọc theo thân để lột ra. Một tay giữ thân mực và dùng tay kéo đuôi dọc theo thân mực để kéo nhẹ thân mực, tránh làm rách da mực để làm được nhanh hơn.
Loại bỏ mắt và răng mực, dùng khăn lau sạch phần da mỏng của râu mực. Da ở đuôi cũng rất mỏng và không dễ bong ra, vì vậy bạn có thể dùng khăn lau sạch vùng da đó nhiều lần.
Cắt mực thành từng miếng nhỏ hoặc cho vào máy xay nhuyễn. Nếu bạn thích ăn mực mà vẫn thấy giòn thì chỉ cần băm nhỏ chứ không cần xay nhuyễn. Thêm một thìa gia vị và bột năng vào mực và để khoảng 15 phút. Nắn mực thành từng miếng vừa ăn, cho vào chảo có dầu ăn, chiên vàng đều hai mặt cho đến khi chín vàng.
Chả mực và bột bắp
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: mực nang (khoảng 1-2 con to), 500g giò sống, bột bắp, gia vị như muối, nước mắm ngon, hạt tiêu, tỏi (có thể thêm các nguyên liệu khác tùy khẩu vị gia đình).
Sơ chế mực, dùng khăn sạch thấm khô mực rồi chia thành hai phần. Băm nhuyễn phần thân mực cho thật nhuyễn rồi trộn phần râu mực với phần râu mực đã thái hạt lựu và xay nhuyễn. Tiếp tục xay xác con mực cho đến khi nhuyễn như gió sống. Nếu có thời gian thì bạn có thể dùng chày để giã tay, tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người. Tuy nhiên, để tránh trường hợp mực bị chín trong quá trình xay, bạn nên giữ máy xay khoảng 7 giây mỗi lần nhấn, sau đó tạm dừng trước khi nhấn tiếp.
Trộn mực xay với giò sống và bột bắp để giò được mềm, không dính tay và không dính tay. Giã nhuyễn một phần tỏi để lấy nước, cho phần râu mực đã thái hạt lựu và phần thân mực đã xay ở trên vào trộn đều. Bạn có thể điều chỉnh gia vị theo ý thích và khẩu vị gia đình bạn.
Quét dầu ăn vào lòng bàn tay, miết cho chả mực không bị dính. Cho dầu ăn vào chảo, đợi sôi rồi cho miếng chả mực đã tạo hình vào chiên sơ qua một lần. Để chả nguội khoảng 15 phút thì cho chả mực vào chiên lại. Lúc này, bạn có thể chiên mực và thưởng thức.
Nếu bạn muốn làm nhiều chả mực một lúc, bạn có thể bảo quản mực đã chiên trong tủ lạnh. Nếu bạn muốn ăn nó sẽ được chiên hoàn toàn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian làm đi làm lại món chả mực.
Một số lưu ý khi cho bột vào chả mực
Thực hiện món chả mực nướng đòi hỏi sự cẩn thận và khéo léo cao nhất trong việc lựa chọn nguyên liệu, sơ chế và nấu nướng. Chả mực cùng gia vị bột không chỉ cần thực hiện đúng các bước cho các bà nội trợ mà còn rất chú ý đến cách trộn bột. Vì vậy, khi chế biến chả mực, bạn cần lưu ý những điều sau:
Chọn loại bột trộn chả mực có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để mọi người yên tâm sử dụng. Khi trộn bột nên trộn chung với trứng để bột tan đều, không bị vón cục.
Lượng bột và mực phải phù hợp với hàm lượng của nhau, không nên trộn quá nhiều bột vì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của chả mực.
Không lạm dụng bột mì và sử dụng nó thay cho chả mực, nó có thể gây hại cho sức khỏe của gia đình bạn.
Khi thêm bột vào chả mực, hãy cố gắng cân bằng lượng bột, không sử dụng quá nhiều hoặc quá ít một trong hai nguyên liệu.
Mặc dù chả mực thêm bột nhìn chung sẽ làm giảm chất lượng món ăn một chút. Nhưng nếu biết lượng bột phù hợp, bạn mới có được kiểu chả mực ngon đúng điệu.
Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này đã giúp bạn tìm đáp án cho câu hỏi làm chả mực cho bột gì? Mong rằng đây sẽ là thông tin bổ ích và cần thiết giúp bạn bắt tay vào làm món chả mực thơm ngon chuẩn bị. Đừng quên trong lúc thực hiện cần nhớ những nguyên tắc pha bột với chả mực hợp lý nhất đề đảm bảo chất lượng và an toàn cho món ăn nhé!