Chả mực giã tay là đặc sản vùng biển Quảng Ninh được làm từ mực tươi, đặc biệt là mực mai. Không chỉ vậy, để làm nên món chả mực mực thơm ngọt đặc trưng của nơi đây, bạn cần phải câu được mực mai ở Vịnh Hạ Long. Đây là tên gọi của món chả mực làm thủ công của Quảng Ninh, mang đến cho món ăn một hương vị hoàn toàn khác biệt.
Hương vị vô cùng hấp dẫn của món chả mực giã tay Quảng Ninh ai đã từng nếm qua sẽ nhớ mãi không quên. Bên cạnh những món ăn đặc sản như chả cá, chả bò, chả rươi thì món chả mực đổi vị để làm phong phú thực đơn hàng ngày cũng là một ý kiến hay. Với cách làm chả mực giã tay tại nhà đơn giản, bạn hoàn toàn có thể làm nên những món ăn Quảng Ninh đặc sắc.
Mục lục:
Chả mực là món gì?
Chả mực là công thức chế biến từ mực tươi. Chả mực ngon nhất phải kể đến chả mực Hạ Long – Quảng Ninh, Người Quảng Ninh cũng có thói quen ăn chả mực trong bữa cơm hàng ngày và các món ăn như xôi, bún và đặc biệt rất cần thiết cho những sự kiện trọng đại như cưới hỏi, lễ tết.
Cách làm chả mực giã tay khá giống chả thịt thông thường chỉ khác thay thế mực tươi cho thịt lợn giống như cách làm của chả thịt. Chả mực được làm từ những con mực được đánh bắt tại vùng biển Hạ Long và được chế biến theo kỹ thuật lâu đời của các nghệ nhân miền biển. Sau khi nghiền thịt mực bằng máy hoặc nghiền bằng tay, hầu hết đều được chiên trong dầu để chả mực giòn thơm.
Trên thực tế, vẫn có rất nhiều cách để chế biến món ăn này. Nó có thể được hấp, nướng trên than hoặc chiên trong nồi chiên không dầu mà thành phẩm vẫn thơm ngon như cách chế biến thông thường. Sau khi chiên, dùng chả mực ăn trực tiếp trong bữa ăn giống như các món chả thông thường.
Tại sao chả mực giã tay trở nên khác biệt?
Chả mực Hạ Long được người đời truyền lại cho hương vị thơm ngon đặc biệt. Không có loại bánh nào như thế này ở vùng biển Hạ Long xinh đẹp. Chả mực thông thường dù được nấu bằng mực tươi, nhưng không có mùi vị giống như chả mực Hạ Long được. Vị ngọt, thơm, nồng nàn, dai, mềm, không bở, vàng giòn bên ngoài, mềm mịn, trắng trong, đậm đà hương biển tan ngay trong miệng, được cả những người sành ăn nhất khen ngợi hết lời.
Là một món ăn được đúc kết tuyệt đỉnh trong những bí quyết về nguyên liệu mực tươi. Môi trường đặc biệt của vùng biển Hạ Long mang lại độ giòn, thịt dày, màu sắc tươi sáng và hương vị tuyệt vời, rất thích hợp cho việc nhân giống và phát triển số lượng lớn mực giống. Chất lượng nguyên liệu tối ưu là một trong những yếu tố rất quan trọng làm nên sự nổi tiếng của chả mực Hạ Long.
Cách làm chả mực giã tay và bí quyết làm nên món chả mực Quảng Ninh là nhờ công thức gia truyền mà người dân miền biển gìn giữ từ bao đời nay. Chỉ những người có nhiều năm kinh nghiệm mới chọn được cách chọn mực ngon, cách chọn gia vị, sao cho cân đối. Công đoạn đánh mực cũng rất kỹ nên làm thật đều tay. Quy trình khai thác hoàn toàn thủ công thì món chả mực mới hoàn hảo. Việc vo mực không đúng cách hoặc dùng máy xay sẽ tạo ra chả mực không đạt độ mịn và kết dính theo yêu cầu, dẫn đến chả mực không đạt yêu cầu.
Được nhiều người yêu thích, đặc sản này luôn được nhiều nơi săn đón, săn lùng, đem lại nguồn thu nhập cao cho người dân ven biển. Xem lợi ích của đặc sản mực. Tuy nhiên, do yêu cầu quy trình sản xuất khắt khe nên không phải nơi nào cũng có được những chiếc bánh phồng mực đạt tiêu chuẩn. Sản phẩm thường không đủ cung cấp ra thị trường và nhiều năm liền là sản phẩm có giá trị trong và ngoài nước.
Hướng dẫn những cách làm chả mực giã tay ngay tại nhà
Chả mực giã dối
Nguyên liệu cho món ăn này cần có mực mai 1kg, hành, tỏi băm, các gia vị: tiêu bột, dầu ăn, bột ngọt,… và các dụng cụ như cối đá, chày gỗ (loại chày lớn nặng), chảo đá chống dính, muỗng thìa,….
Mực được chọn phải thật tươi, sạch, loại bỏ túi mực, nội tạng, mắt, miệng và vỏ (xương sống mực), lột vỏ mực và làm trắng. Rửa sạch mực với nước muối pha loãng, có thể dùng chanh hoặc dấm chà xát để khử mùi tanh, rửa lại nhiều lần với nước lạnh. Để ráo mực, thái thành từng miếng nhỏ, bóc vỏ rồi băm nhuyễn với hành tím và tỏi đã đập dập. Đây là một cách thú vị để làm đều và tạo ra một miếng thịt mực giòn.
Đầu tiên, bạn cho mực vào cối giã nhuyễn rồi thêm gia vị theo công thức sau: 1kg mực tươi, 30g hành tỏi băm nhỏ, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt. Tiếp theo, bạn cho phần thân mực vào cối, giã nhuyễn phần thân mực khoảng 70% rồi trộn đều với phần đầu của mực.
Sau đó chiên mực, phết một lớp dầu ăn thật mỏng để viên thành từng viên tròn, dùng tay ấn nhẹ nhàng, không nên cán mỏng quá hoặc dày quá để khi chiên, miếng mực không bị phồng và trở nên thơm ngon.
Tiếp tục bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu và tráng đều bề mặt miếng chả khi chiên. Khi dầu nóng, cho các viên mực đã tạo hình vào chiên cho đến khi vàng đều hai mặt. Đừng quên khuấy đều cả hai mặt. Chả mực chín nổi trên bề mặt dầu chuyển sang màu vàng bóng là bạn đã hoàn thành.
Chả mực giã tay nhuyễn mịn
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như mực mai khoảng 700 – 800g, 100g ba chỉ, 200g tôm sú, hành, tỏi, hành lá, rau mùi và các gia vị nêm nếm.
Mua mực thật tươi, hãy tiến hành sơ chế và làm sạch như công thức trên. Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối pha loãng để khử mùi, thái miếng nhỏ dày khoảng 1cm. Tôm lột vỏ, cắt bỏ vỏ, rút chỉ đen trên lưng, rửa sạch, để ráo. Hành khô bóc sạch vỏ lụa, tỏi băm nhỏ. Nhặt bỏ rễ, hành lá và rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
Với cách làm chả mực giã tay này bạn tiến hành cho tất cả các nguyên liệu mực, thịt, tôm đã sơ chế vào, nêm 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, 1,5 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều. Ướp các nguyên liệu bằng màng bọc thực phẩm để thấm hoàn toàn gia vị rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút để mực cứng lại.
Khi các nguyên liệu đã ngấm gia vị, chia thành 4 phần bằng nhau. Lần lượt cho từng mẻ vào cối và chày, dùng chày giã đều cho đến khi các nguyên liệu thật mềm và sệt lại. Cho dần nguyên liệu vào cối để trộn đều. Dùng muôi gỗ đảo liên tục các trục lăn để chả mực dính, dai, giòn.
Tiếp theo, đổ một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo và đun sôi sao cho miếng chả ngập hết dầu. Sau đó bạn nắn mực thành miếng dẹt dày khoảng 1,5cm rồi cho mực vào chảo, chiên đến khi vàng đều hai mặt thì vớt ra để ráo dầu là hoàn thành món ăn ngon. Thành phẩm là miếng chả mịn, ngọt và ngon.
Chả mực giã tay Quảng Ninh
Trước tiên bạn cần chuẩn bị nguyên liệu làm Chả mực Quảng Ninh gồm mực mai tươi: 1kg mực mai, 100g tôm biển, hành, tỏi, ớt và các gia vị đi kèm.
Bỏ mực đã băm nhỏ, tôm và đầu tôm đã bóc vỏ rồi trộn đều hành và tỏi đã bóc vỏ, hỗn hợp rất mịn và dẻo. Thêm gia vị vừa ăn: Trộn đều 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 15 ml dầu ăn.
Chả mực Quảng Ninh giã tay sử dụng cối đá xanh, chày lớn, giã với một lực mạnh để mực nhuyễn mịn mà không cần làm quá nhiều lần dễ khiến mực và tôm bị ra nhiều nước để sao cho khi ăn có độ sần sật giữ lại.
Hỗn hợp chả đã giã xong, bạn đặt chả vừa giã nghỉ khoảng 30 phút rồi sau đó nặn tạo hình thành từng miếng vừa ăn. Lấy một lượng chả vừa ăn cho vào lòng bàn tay, ấn nhẹ để nặn chả mực thành hình tròn dẹt dày khoảng 1cm.
Đặt chảo lên bếp đổ dầu sao cho dầu thấm đều khắp con mực. Khi dầu nóng, cho bánh vào chiên, đảo đều cho chín vàng đều hai mặt, để ráo, dùng nóng.
Chả mực giã tay Nha Trang
Thêm một cách làm chả mực giã tay nữa chúng tôi muốn giới thiệu đó chính là chả mực giã tay Nha Trang. Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm 1kg mực tươi, 200g cá thác lác, thịt nạc heo, hành, tỏi và các loại gia vị.
Đầu tiên lựa chọn mực tươi, sơ chế và thái nhỏ như các hướng dẫn phía trên. Phần cá thác lác mổ bụng theo đường bụng, bỏ nội tạng, chỉ lấy máu, dùng chày gõ dọc sống lưng cá. Tiếp tục lọc bỏ xương sống và xương dọc theo chiều từ đầu đến đuôi, sau đó nạo lấy phần thịt hai bên mình cá.
Sau khi nạo thịt và cá, ướp tất cả các nguyên liệu đầu hành trắng, hành tỏi phi thơm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường. 10 ml dầu ăn. Bọc kín thực phẩm rồi cho vào ngăn đá 10 – 20 phút để thịt se lại sẽ sẽ mịn và ngon hơn.
Bạn tiếp tục chia hỗn hợp đã chuẩn bị thành ba phần, cho vào cối và nghiền bằng tay cho đến khi hỗn hợp đồng nhất và đạt được độ mịn mong muốn. Dùng tay sạch phết đều lên thành chày, gõ vào bánh liên tục và lặp đi lặp lại để mực cứng và mịn hơn.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín toàn bộ miếng chả rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút để thịt nghỉ. Làm chả mực Nha Trang thành miếng tròn hơi dẹt, lót một lớp nylon lên tay, tiếp tục cho hỗn hợp lạp xưởng đã xay vào, dùng lòng bàn tay ấn nhẹ để bánh có hình tròn, dẹt và không quá mỏng. cô ấy.
Cuối cùng là chiên mực, cho dầu ăn vào chảo đun nóng. Đợi dầu sôi khoảng 80 độ C thì cho từng miếng chả mực vào chảo đảo đều hai mặt cho đến khi chả nổi, chuyển vàng và mỡ gà chín hẳn thì cho chả mực vào chiên vàng đều hai mặt.
==>> Xem thêm:
Một vài lưu ý khi tự làm chả mực tại nhà
Để món chả mực giã tay có được độ thơm ngon và vị ngọt giòn tự nhiên, bạn hãy chọn những con mực to (mực mai) từ 1 kg trở lên, chọn những con mực đực, tươi ngon thì miếng mực càng ngon, dày mình, bề mặt da sáng bóng.
Nếu bạn không ăn ngay sau khi chiên, hãy để nguội và cho vào ngăn đá tủ lạnh để giữ được độ tươi và giòn.
Giã mực bằng cối lớn và chày nặng đủ mạnh để làm nhuyễn mực mà kết cấu thịt mực ít bị thay đổi, khi chiên mực có độ giòn, thơm, ngậy vốn có.
Tuy nhiên với những khách hàng không có nhiều thời gian nội trợ hoặc cảm thấy chuẩn bị các nguyên liệu quá khó bạn có thể tìm đến những sản phẩm chả mực chế biến sẵn. Cơ sở Chả mực Bá Kiến – chả mực Hạ Long là địa chỉ uy tín mà chúng tôi muốn gửi đến bạn.
Điểm khác biệt trong cách làm nên thương hiệu chả mực Bá Kiến chính là phương pháp làm truyền thống cùng sự tài hoa và bàn tay điêu luyện của những người thợ làm chả mực ngon nhất Hạ Long. Là món ăn độc đáo khác biệt hoàn toàn so với các thương hiệu chả mực khác, giữ được độ dai và độ ngọt của hương vị biển, kết hợp hòa quyện với nhau một cách hoàn hảo để tạo lên một món ăn độc đáo.
Chả mực được làm từ mực tươi từ vùng biển Vịnh Hạ Long và có chất lượng mực cao nhất vùng biển Việt Nam. Chả mực Bá Kiến là thực phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm được làm từ 100% mực tươi nguyên chất, không pha trộn với các nguyên liệu khác. Những miếng chả mực Bá Kiến được làm thủ công bằng cách giã tay nên có vị giòn và chất lượng cao của mực.
Nếu bạn muốn mua chả mực thật ngon thì các cửa hàng đặc sản Bá Kiến là địa chỉ lựa chọn tuyệt vời nhất mà bạn không thể bỏ qua. Nếu muốn tận mắt xem sản phẩm, bạn có thể đến ngay địa chỉ công ty hoặc cơ sở đại lý tại Hạ Long, Hà Nội, Hồ Chí Minh,…
Chả Mực Bá Kiến cũng có các cửa hàng trên toàn quốc. Do đó, nếu bạn không ở Hạ Long, bạn cũng có thể đặt hàng từ website chính thức của Đặc sản Bá Kiến hoặc gọi đến hotline 024.6682.33737 hoặc 0962.08.3232 để được phục vụ nhanh nhất. Ngoài ra, hãy truy cập trang web sau: https://chamuchalong.org để biết thêm các thông tin sản phẩm chi tiết nhất nhé!
Có 4 cách làm chả mực giã tay ở trên bạn có thể thấy chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu tươi là bạn có thể chế biến món ăn ngon tại nhà mà vẫn đảm bảo chế độ ăn rất hợp vệ sinh. Thật đơn giản phải không nào? Còn chần chừ gì mà không chuẩn bị nguyên liệu bắt tay vào thực hiện cho gia đình mình thưởng thức thôi, chúc bạn thành công nhé!